เที่ยวพิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน จ.กระบี่ (Andaman Beads Museum)

พิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน จ.กระบี่

นอกจากทะเลแล้ว จ.กระบี่ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว จ.กระบี่ ที่ชอบเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อย่างพิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน เรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ของศิลปวัฒนธรรมของ จ.กระบี่ที่เป็นเมื่องท่ากว่า 2000 ปี ซึ่งตั้งอยู่ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน จ.กระบี่ ที่มีหลายสิ่งที่น่าสนใจไว้วันหลังเราจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน จ.กระบี่ คอลัมน์นี้เรามาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน จ.กระบี่ ที่แบ่งออกเป็น 7 โซน

โซนที่ 1 ห้องประวัติความเป็นมาของลูกปัด

ปริศนาลูกปัดอารยธรรมแแห่งกาลเวลา ลูกปัดถือกำเนิดอยู่คู่กับมนุษย์มาตั้งแต่ 45,000 ปีที่แล้ว โดยเชื่อว่าลูกปัดสมัยแรกๆ ถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศแอฟริกาและอียิปต์ ตัวลูกปัดทำจากวัสดุท้องถิ่นตามธรรมชาติ จำพวก กระดูกสัตว์ เปลือกหอย เมล็ดพืช และดินปั้น …คำถามหึ่งที่ว่า มนุษในสมัยโบราณ นิยมคุณค่าของลูกปัดเพื่อสิ่งใด หลายคำกล่าวเป็นสิ่งบ่งชี้สถานภาพทาสังคม สัญลักษณ์การเชื่อความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มชนเผ่า เพื่อคุ้มครอง ปกป้องตามความเชื่อ หรือใช้ในการแลกเปลี่ยนแทนเงินตรา

หากจะกล่าวให้แน่ชัด สูกปัดอยู่คู่กับมนุษย์อย่างยาวนาน เรียกว่าตั้งแต่ 45,000 ปีมาแล้วคากทุกภูมิภาคทั่วโลก และชื่อกันว่าสูกปัดสมัยแรกๆ เกิดขึ้นที่แอฟริกา และอียิปต์ จากวัสดุท้องถิ้นตามธรรมชาติ เปลือกหอย กระดูกสัตว์ ดินปั้น และเมล็ดพืช ลูกปัดถือเป็นโบราณวัตถุ ที่พบเห็นในทุกแห่งอารยธรรม และยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดว่าที่ใดเป็นแหล่งกำเนิดคิดต้นขึ้นเป็นครั้งแรก ทั้งลูกปัดหิน และลูกปัดแก้ว สำหรับลูกปัดแก้วนั้นพบอยู่ทั่วทั้งในยุโรป แถบเยอรมัน อิตาลี บริเวณทะเลเมติเตอร์เรเนียนในเฟอร์เซีย อียิปต์ เมโสโปเตเมีย อินเดีย ลาว เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย จีน แลญี่ปุ่น

สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงแนวคิด จินตนาการ ที่สั่งสมผ่านกาลเวลาของมนุษย์ลูกปัดถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งบอกอารยธรรมในอดีตสู่ปัจจุบัน โดยไม่เพียงแค่บอกเล่าเรื่องราว อต่ยังเป็นต้นทุนการเรียนรู้โบราณวัตถุที่ควรศึกษาเป็นอย่างยิ่ง

ลูกปัดพิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน จ.กระบี่

โซนที่ 2 ห้องประวัติลูกปัดในประเทศไทย

ลูกปัดที่ค้นพบในประเทศไทยบริเวณภาคต่างๆ มีการสันนิษฐานว่ามีมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ และมีหลักฐานการเชื่อมโยงของศิลปวัฒนธรรม สมัยทวารวี อาทิ ประติมากรรมพระพุทธรูป เครื่องปั้นดินเผา ลูกปัดคาร์เนเลียน อเกต ทองคำ และลูกปัดแก้ว หาใช่ว่ามีแต่เพียงลูกปัดที่ผลิตขึ้นเองเท่านั้น แต่ยังมีการค้นพบลูกปัดแบบอื่นๆ ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากแดนไกลด้วย

โดยเฉพาะร่องรอยหลักฐานในดินแดนภาคใต้ตอนบน สมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์เมื่อต้นพุทธศตวรรษ หรือประมาณ 2,000 กว่าปีมากแล้วในฐานะเมืองท่า และตลาดส่งผ่านสินค้าของภูมิภาคบนเส้นทางสายไหมทางทะเล ซึ่งคาบเกี่ยวตั้งแต่ดินแดนสุวรรณภูมิ ทรายดี และศรีวิชัย

เช่นเดียวกับบริเวณภาคกลางที่ในอดีตกาลเคยเป็นเมืองท่าสุวรรณภูมิที่สำคัญ อาทิ บ้านดอนตาเพชร จังหวัดกาญจนบุรี, เมืองอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี,เมืองคูบัว จังหวัดราชบุรี และเมืองลพบุรี ซึ่งสันนิษฐานว่า เคยเป็นเมืองใกล้ชายฝั่งทะเล มีการแลกเปลี่ยนสินนค้ากับอินเดียตั้งแต่แรกเริ่มประวัติศาสตร์มาแล้ว

ประวัติลูกปัดพิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน จ.กระบี่

โซนที่ 3 ฟ้องแฟชั่นลูกปัด

ห้องนี้เป็นการนำลูกปัดดมาสร้างสรรค์ดูมากสีสันไปด้วยลูกปัดจำลองขนาดใหญ่ของแต่ละชาติที่นำมาประดับตกแต่งอย่างสวยงาม เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปยอดฮิตของนักท่องเที่ยว

โซนที่ 4 ห้องลูกปัดล้ำค่า

ห้องนี้เป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์ เพราะจัดแสดงได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ เป็นห้งอวงกล มีโมเดลศรีษะมนุษย์มีเมือแสดงสัญลักษณ์อยุ่บนนั้นอีกที ภายในห้องมีการนำลูกปัดมาเรอยเรียงเป็นสร้อย อันหลากหลายวางประดับในตู้กระจก แล้วสาดแสงไฟลงส่องกระทบดูระยิบระยับสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ห้องนี้จัดแสดงด้แย่างมีสีสันมีชีวิตชีวา

โซนที่ 5 ห้องลูกปัดและความเชื่อลูกปัด

นำเสนอเกี่ยวกับมุมมองความเชื่อในใส่ลูกปัดหรือประดับลูกปัดของมนุษย์ พูดถึงความศรัทธาของมนุษย์ทีี่มีต่อลูกปัดแต่ละประเภท การใส่ประดับลูกปัดเพื่อเสริมสิริมงคลตามราศีต่างๆ (ลูกปัดจักราศี) ซึ่งเราสามารถเล่นเกมทำนายดวงชะตาตามราศีผ่านลูกปัดแก้ววิเศษได้อีกด้วย

โซนที่ 5 พิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน จ.กระบี่

โซนที่ 6 ห้องลูกปัดในอนาคต

แสดงให้เห็นถึงลูกปัดในอนาคตที่เป็นโมบายลูกปัดคริสตัล คล้ายวงแหวนสุริยจกรวาล ที่เปรียบเหมือนลูกปัดเดินทางรอบโลกพร้อมด้วยกล่องอคิลิค จำนวน 1,500 กล่อง บรรจุลูกปัดจำนวนทั้งสิ้น 1,500 เม็ด เทียบเท่ากับอายุของอาณาจักรศรีวิชัยเมื่อ 1,5000 ปี ที่ผ่านมา

โซนที่ 7 ห้อง Thank You Zone

เป็นอีกโซนหึ่งเป็นจุดสนใจของผู้มาเยี่ยมชม ซึ่งสามารถถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกับการจำลองภาพจัดแสดงของสถานที่ท่องเที่ยวคือสระมรกต เป็นการหยิบยกสถานที่ที่เป็นอำเภอหนึ่งในการเป็นแหล่งโบราณคดีที่ผลิตลูกปัดโบราณ ดั่งนั้นสระมรกตจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงสุดท้ายแทนทุกคำขอบคุณตลอดเส้นทางการเดินชมพิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน ให้กลับมาเยี่ยมเยือนอีกครั้ง

ห้องจำหน่ายสินค้าที่ระลึก พิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน จ.กระบี่

สินค้าพิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน จ.กระบี่

นอกจากนี้บริเวณทางเข้าพิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามันมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อันดามันอีกด้วย

ที่มา:หนังสืออบรมมัคคุเทศน์เที่ยวเมืองกระบี่เพลินการ ศิลปะเพลินใจ โดยเทศบาลเมืองกระบี่

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Cookie PDPA

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึกการตั้งค่า