หอยชักตีน อาหารเอกลักษณ์ของ กระบี่

อาหารหอยชักตีน จ.กระบี่

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้หาสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แล้วนั้น ยังต้องคิดถึงกิจกรรมเรื่องหาอาหารอร่อยๆ แต่ละจังหวัดที่ไปเยือนนั้นทาน สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว จ.กระบี่นั้นคงต้องนึกถึงอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารทะเลที่เรียกว่า “หอยชักตีน”

หอยชักตีนเต็มจาน จ.กระบี่

หอยชักตีน นั้นเป็นอาหารทะเลที่สามารถพบได้ไม่กี่จังหวัดในท้องทะเลอันดามัน เช่่น กระบี่ พังงา ภูเก็ต สตูล โดยส่วนใหญ่จะพบในท้องทะเล จ.กระบี่ ปัจจุบันใน จ.กระบี่จะพบเป็นจำนวนมากที่เกาะศรีบอยา และเกาะปู จ.กระบี่ ซึ่งไม่ได้มีตลอดทั้งปีแต่ละช่่วงเวลามีมากบ้างน้อยบ้าง ซึ่งจะมีจำนวนมากหาทานง่ายในเดือนมีนาคม- พฤษภาคม ลักษณะของกระดองหอยชักตีนนั้นมีลักษณะคล้ายหอยสังข์ มีสีน้ำตาลผสมสีขาว ปลายตัวหอยส่วนที่เป็นเนื้อนั้นเป็นของแข็งซึ่งเป็นส่วนหางนั้น คนท้องถิ่นเรียกว่า “ตีน”จึงทำให้เรียกว่าหอยชักตีน

ลักษณะหอยชักตีน จ.กระบี่

เมื่อมาถึง จ.กระบี่ การหาทานหอยชักตีนนั้นสามารถแบ่งได้ 2 แบบ คือ จะหาซื้อในตลาดสดมหาราชใจกลางเมืองกระบี่ หรือตลาดใกล้สถานที่พักแล้วไปต้มเองก็ได้ซึ่งมีวิธีการต้มหอยชักตีนดังนี้ การเลือกหอยชักตีนนั้นต้องเลือกหอยที่ไม่ตายและมีชีวิตอยู่เพื่อจะนำมาแช่่น้ำใส่เกลือพอประมาณเพื่อให้หอยนั้นคายทรายแและคราบโคลนออกมา ใช้เวลา 30 – 120 นาที หลังจากนั้นต้มน้ำให้เดือดนำหอยลงไปต้ม หลังจากนั้นก็เอาขึ้นมาก็จะได้หอยชักตีนลวก รสชาติหวานอร่อย

วิธีที่สองก็คือตามร้านอาหารปัจจุบันราคาต่อจาน 180 บาทขึ้นไป ปัจจุบันมีการพรีออเดอร์ตาม facebook สามารถค้นหาได้ รสชาติของหอยชักตีนนั้นจะเป็นรสหวานหอมเนื้อหอย อีกเนื้อหอยมีความเด้งและนุ่มละมุนลิ้น ด้วยความหายากและรสชาตินี้จึงทำให้เมนูนี้เป็นเมนูเอกลักษณ์ ที่นักท่องเที่ยวมากระบี่ต้องได้ทาน

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Cookie PDPA

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึกการตั้งค่า